Nếu bạn vướng mắc không biết ổ cứng trên trang bị tính của chính mình đang format theo chuẩn GPT giỏi MBR thì trong bài viết này shop chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá ổ cứng là GPT giỏi MBR đơn giản nhất. Thuộc theo dõi nhé!

Mục lục

1 chuẩn MBR và GPT bên trên ổ cứng là gì?3 phía dẫn phương pháp kiểm tra ổ cứng là GPT xuất xắc MBR solo giản

Chuẩn MBR và GPT trên ổ cứng là gì?

MBR cùng GPT là 2 tiêu chuẩn chỉnh định dạng thịnh hành trên ổ cứng. Điểm khác biệt giữa 2 kiểu định dạng này là về phương pháp nhập xuất dữ liệu, thu xếp và phân vùng ổ đĩa.Bạn vẫn xem: cách kiểm tra định hình ổ cứng


*

Chuẩn MBR bên trên ổ cứng là gì?

MBR (viết tắt của nhiều từ Master Boot Record), được vào thực hiện vào cuối năm 1983. Loại ổ cứng được format MBR có điểm lưu ý sau:

Hỗ trợ tất cả hệ quản lý và điều hành Windows hiện giờ (Windows 10, 8, 7,…), vận động tốt bên trên cả 2 căn nguyên Windows 32 bit với 64 bit.Hỗ trợ dung tích tối đa 2TB.Hỗ trợ tạo tối đa 4 phân vùng chủ yếu (chia 4 ổ đĩa).

Bạn đang xem: Cách kiểm tra định dạng ổ cứng

MBR là khu vực khởi động đặc biệt quan trọng chứa Boot loader, đây là chương trình chứa toàn bộ thông tin về quá trình khởi hễ hệ thống. Vì vậy trong một số trường phù hợp MBR bị lỗi sẽ làm cho cho máy tính xách tay người sử dụng không thể khởi cồn lên cùng với mã lỗi Miss MBR.

Chuẩn GPT bên trên ổ cứng là gì?

GPT (là viết tắt của GUID Partition Table), đó là một chuẩn mới, vẫn dần gắng thế chuẩn MBR, điểm sáng của chuẩn GPT trên ổ cứng là:

Chỉ cung cấp chạy gốc rễ Windows 64-bit (không cung cấp Windows 32 bit).Hỗ trợ dung lượng ổ cứng lên tới mức 256TBHỗ trợ 128 phân vùng chính.

Ổ cứng buộc phải dùng chuẩn chỉnh MBR tuyệt GPT?

Tùy vào khối hệ thống và nhu yếu mà bạn nên cần sử dụng MBR hay GPT đến ổ cứng của bạn. Shop chúng tôi xin chỉ dẫn một số để ý sau:

Nếu ổ cứng lớn hơn 4TB, chúng ta nên sử dụng chuẩn chỉnh GPT để nhận đủ dung lượng. Mang dù có thể định dạng ổ cứng 3TB với 4TB ở MBR, nhưng bạn cần sử dụng phần mềm thứ ba, ví dụ điển hình MBR 4TB bên trên Windows hoặc GParted bên trên Linux.Ổ cứng MBR chỉ rất có thể có tối đa 4 phân vùng thiết yếu (Primary). Điều này sẽ không quan trọng, các bạn tạo nhiều hơn các phân vùng Logical.Đối với máy vi tính khởi đụng ở chuẩn UEFI, bạn có thể cài để Windows bên trên ổ cứng GPT. Đối với máy vi tính khởi đụng ở chuẩn chỉnh Legacy BIOS, các bạn chỉ tất cả thể cài đặt Windows trên ổ cứng MBR. Nếu như ổ cứng của người sử dụng là MBR, bạn phải chuyển MBR sang GPT để thiết lập Windows (cả 64-bit và 32-bit) theo chuẩn UEFI cùng ngược lại. Có 2 phần mềm miễn phí khiến cho bạn chuyển từ bỏ MBR lịch sự GPT không mất tài liệu đó là MBR2GPT và AOMEI Partition Assistant.Không phải tất cả những khối hệ thống đều cung cấp khởi đụng ổ cứng GPT ở chuẩn chỉnh Legacy.Bạn có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi rượu cồn ở cả 2 chuẩn chỉnh UEFI cùng Legacy, sau đó setup Windows, Linux và những hệ điều hành khác.MBR tốt GPT chẳng tương quan gì tới việc đĩa của người sử dụng là SSD tuyệt HDD cả.

Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra xem máy vi tính dùng UEFI tốt Legacy BIOS để chọn lựa định dạng ổ cứng phù hợp. Nhìn chung, bạn nên thực hiện ổ cứng ở định hình MBR nếu laptop khởi hễ ở chuẩn Legacy và thực hiện định dạng GPT nếu máy tính xách tay khởi rượu cồn ở chuẩn UEFI.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tạo boot mang đến ổ cứng gắn bên cạnh hoặc chế tạo ra USB boot nhằm tích hợp cỗ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn sử dụng MBR với cùng một phân vùng FAT32. Điều này giúp cho bạn khởi cồn vào cả 2 chuẩn UEFI với Legacy. AIO Boot là một trong những phần mềm tạo nên USB boot miễn phí và cực tốt hiện nay, nó cũng cung cấp tạo boot mang đến ổ cứng di động.

Hướng dẫn bí quyết kiểm tra ổ cứng là GPT giỏi MBR đối kháng giản

Cách 1: bình chọn ổ cứng đang chạy GPT giỏi MBR bởi Disk Management

Bước 1: bấm chuột phải Computer => Manage.

Xem thêm: Cách Truy Cập Trang Web Nước Ngoài, Cách Vào Các Trang Web Nước Ngoài


*


*

Bước 3: chúng ta chuyển lịch sự thẻ Volumes và chú ý mục Partition style nếu có dòng Master Boot Record (MBR) nghĩa là ổ cứng của công ty là chuẩn chỉnh MBR.


*

*

Cách 2: kiểm soát ổ cứng MBR hay GPT qua Comand Line

Bước 1:

Nhấn tổng hợp Windows + R nhằm mở vỏ hộp thoại Run, nhập từ khóa diskpart và lựa chọn OK để truy cập.

 

Bước 2:

Giao diện Diskpart xuất hiện. Trên đây người dùng nhập danh mục disk với ấn Enter. Ngay lập tức xuất hiện danh sách ổ cứng tất cả trên máy tính xách tay và được kết nối với thiết bị tính, như ổ cứng sản phẩm tính, ổ cứng di động, USB, đĩa CD,..

Một ổ cứng gồm nhiều phân vùng mà bạn vẫn thường hay call là ổ đĩa C, D, E đó.

Thông tin bên dưới cột Disk, size là cột tên và dung tích các ổ cứng. Ổ cứng trên máy vi tính luôn là ổ Disk 0. Trong khi Disk 1 là ổ cứng cầm tay cắm vào máy, Disk 2 là USB, tùy theo máy vi tính có kết nối với ổ cứng quanh đó nào hay không.

Chúng ta để ý đến cột Gpt, nếu cái tên ổ cứng như thế nào ở cột Gpt gồm dấu * thì ổ cứng đó theo chuẩn GPT.


Với 2 cách bình chọn ổ cứng là GPT tuyệt MBR bởi chính mức sử dụng trên Windows rất dễ dàng phải không nào. Hi vọng với thủ thuật lắp thêm tính đơn giản này bạn sẽ cập nhập cho khách hàng một kiến thức khá hay cùng thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Yêu công nghệ số!