Xóa hoàn toàn dữ liệu trên máy tính xách tay là bài toán cần thiết, độc nhất vô nhị là trước lúc bán sản phẩm hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm vĩnh viễn, không muốn tàng trữ nữa. Làm sao để xóa tài liệu mà không thể phục hồi được nữa? Mời các bạn tham khảo bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Cách xóa hết dữ liệu trong máy tính

Bạn vẫn xem: cách xóa hết tài liệu trong thiết bị tính

Trước khi buôn bán hoặc tống khứ đi laptop – dù nó còn chuyển động hoặc vẫn hỏng – bạn nên xóa sạch những tài liệu và dữ liệu nhạy cảm. Để bình an tuyệt đối, bạn nên thực hiện điều này thậm chí là rằng chúng ta chỉ nhằm chúng ở đâu đó xung xung quanh nhà mình, chẳng hạn như gara để xe hay kho đựng đồ gì đó. Một điều mà các bạn sẽ không lúc nào biết là ai đã nhúng tay vào các máy tính cũ của mình.

Nếu chúng ta nghĩ mình chỉ việc xóa những tài liệu nhạy cảm và coi như rất có thể vứt vứt hệ thống của chính mình một cách bình an thì điều này trọn vẹn chưa đúng. Rất nhiều dấu vệt còn xót lại trên ổ cứng hoàn toàn có thể tồn tại ngoài ra gì chúng ta hình dung. Thực sự là có tác dụng trống rỗng Recycle Bin hoặc thậm chí format lại ổ cứng cũng không đủ an toàn.


*

Bạn có thể vẫn lưu giữ lại những thư điện tử trên laptop của mình, bao gồm các tin tức đăng nhập đặc trưng và các nội dung nhạy cảm, password website được nhớ trên trình săn sóc web cũng tương tự các mật khẩu được lưu cho những dịch vụ và ứng dụng khác. Tất cả những trang bị đó trả toàn có thể được phục sinh trở lại tuy vậy Windows bắt buộc khởi động. Những người tiêu dùng khác trả toàn rất có thể sử dụng một live CD để phục hồi hoặc có ổ cứng trong trang bị tính của chúng ta lắp vào một laptop khác.

Cách xóa trọn vẹn dữ liệu trên thứ tính

Vài điều về ổ cứngXóa dữ liệu trọn vẹn trên máy vi tính Windows Xóa dữ liệu hoàn toàn trên macOS

Vài điều về ổ cứng

Cần đừng quên thứ dùng để lưu tất cả dữ liệu của bạn, các file và các dữ liệu khác là ổ cứng. Về cơ bản bạn cũng có thể tháo ổ cứng, kết xuất khối hệ thống đang có hiệu lực thực thi hiện hành và từ bây giờ nhiệm vụ của công ty là bảo vệ các ổ cứng. Nhưng mà nếu buộc phải xóa các ổ cứng này trước khi bán, vứt quăng quật thì có một số trong những vấn đề cần phải nắm rõ.

Xóa và format không hệt như "wipe" ổ cứng

Ổ cứng được áp dụng để lưu trữ dữ liệu nghệ thuật số. Các tập tin được lưu trữ trên bề mặt đĩa cứng từ và xoay các đĩa trường đoản cú trong hộp ổ cứng. Ổ cứng biến đổi tính hóa học từ của mặt phẳng đĩa thành 1 hoặc 0 khi gọi hoặc ghi dữ liệu. Vì đó, toàn bộ các tài liệu trên ổ cứng sẽ được lưu dưới dạng dữ liệu nhị phân cơ bản. Ví dụ như khi hệ thống lưu tài liệu như ảnh, âm nhạc, v.v… bên trên ổ cứng, những hàng số 0 cùng 1 được ghi bên trên đĩa từ.

Khi xóa một file, số đông số 0 với 1 này sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ có con trỏ bộc lộ file bị xóa. Vày đó, bạn vẫn có thể khôi phục file đang xóa trước lúc dữ liệu file bị ghi đè hoặc hỏng. Vậy còn format ổ? Format ổ chuyển động theo cách tương tự, nó không thực sự quét sạch (wipe) dữ liệu. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng khôi phục để đưa lại đông đảo file bị mất vào ổ đĩa đã được format.

"Wipe" ổ cứng vận động như vắt nào?

Để xóa hoàn toàn ổ cứng, bạn nên xóa những dữ liệu nhị phân, tức là ghi đè các số 0 và 1 bằng dữ liệu mới. Khi thay thế dữ liệu nhị phân của một tập tin cùng ghi đè bằng tài liệu mới, nó ko thể phục sinh được nữa. Một vài phần mềm xóa ổ cứng siêng nghiệm rất có thể lấp đầy ổ cứng thông qua số 0 hoặc tin tức ngẫu nhiên theo sector, đảm bảo an toàn không thể khôi phục tài liệu từ ổ cứng đã trở nên "wipe".

Phải làm cái gi trước lúc xóa một ổ cứng?

Bạn cần triển khai một số các bước trước khi xóa ổ cứng máy tính xách tay để đảm bảo an toàn ổ cứng được xóa trọn vẹn mà không khiến ra sự cố.

Tải và cài đặt phần mềm xóa ổ cứng. Nếu định tự xóa ổ cứng, bạn cần một lao lý xóa tác dụng và dễ dàng sử dụng. Nếu như muốn xóa toàn cỗ máy tính, chúng ta cần bảo đảm an toàn phần mềm vận động trên ổ cứng hoàn toàn có thể khởi cồn được.Đảm bảo pin máy tính đầy. Nếu muốn xóa dữ liệu máy tính, chúng ta nên đảm bảo an toàn pin đầy hoặc liên kết với ổ điện. Nếu như mất điện trong khi xóa ổ cứng, điều này hoàn toàn có thể làm hỏng ổ cứng.Sao lưu lại dữ liệu vào trong 1 ổ cứng khác. Khi xóa sạch trang bị tính, mọi tài liệu đều đang mất, cho nên vì vậy bạn phải sao giữ file mong mỏi giữ lại bên trên ổ cứng khác.Nhớ lưu số key phần mềm. Các phần mềm bạn oder sẽ bị mất sau thời điểm xóa sạch dữ liệu máy tính, chúng ta cần setup lại bọn chúng trên ổ cứng mới. Cho nên vì thế hãy ghi key của các chương trình đó lại để có thể kích hoạt chúng sau khi setup lại.Tải driver. Nếu như bạn định setup lại hệ điều hành sau thời điểm xóa sạch sẽ ổ cứng bạn phải tải các driver quan trọng cho khối hệ thống mới. Bạn cũng có thể vào trang web chính thức của sản phẩm công nghệ và cài phiên bản driver bắt đầu nhất.Chuẩn bị một đĩa khởi động. Nếu như xóa ổ cứng chính của dòng sản phẩm tính, chúng ta phải tiến hành nhiệm vụ mà không khởi cồn hệ thống. Trong trường hợp này bạn phải ổ USB hoặc đĩa CD khởi động.

Xóa dữ liệu trọn vẹn trên máy vi tính Windows

Xóa từng tài liệu trên máy vi tính Windows

Về cơ bản có hai cách thức xóa dữ liệu: phương thức chọn file nhằm xóa (làm sạch) và phương thức tẩy sạch mát (wipe) toàn bộ ổ cứng.

Nếu cung cấp hoặc vứt quăng quật máy tính của mình và vấn đề bảo mật thông tin dữ liệu không đặc biệt quan trọng lắm so với bạn, bây giờ có thể chú ý đến giải pháp xóa thủ công. Chỉ cần để nguyên Windows và tự bản thân xóa toàn bộ các tài liệu những file tinh tế cảm cùng mật khẩu bởi phím Shift + Delete. Mặc dù vậy cách thức này không thực sự sự bình yên vì hoàn toàn có thể bỏ sót dữ liệu cần xóa.

Nếu không muốn rủi ro cho dữ liệu và sự riêng bốn của mình, hoặc chúng ta không muốn triển khai một cách thủ công bằng tay mất thời hạn như trên thì bạn có thể “wipe” ổ cứng. Điều này có nghĩa rằng các bạn sẽ xóa toàn bộ dữ liệu, gồm tất cả cả Windows, các ứng dụng, tài liệu, mật khẩu,… phần đông thứ. Hành vi này không chỉ xóa dữ liệu mà nó còn giúp cho không thể phục sinh được dữ liệu bằng phương pháp thay thế toàn bộ các dữ liệu cũ bằng dữ liệu trắng. Phương thức này được chấp nhận sử dụng cho các tổ chức chính phủ.

Tuy nhiên nếu như “wipe” cục bộ ổ cứng bạn vẫn có thể thiết đặt lại Windows tiếp nối nếu các bạn có đĩa setup và key sản phẩm. (Đôi khi một số trong những key thành phầm có vào một sticker trong máy tính).

Chúng ta sẽ thảo luận về cả nhị phương pháp. Trước tiên họ nên đi ôn lại các gì nên tìm và đề nghị xóa cho phương thức thủ công. Kế tiếp sẽ xem xét giải pháp “wipe” hoàn toàn ổ cứng.

Khi các bạn nhấn phím Delete, Windows sẽ di chuyển các file vào Recycle Bin. Thậm chí là sau khi chúng ta Empty Recycle Bin, bọn chúng vẫn rất có thể khôi phục. Điều này chỉ có ích khi các bạn vô tình xóa đi một tệp tin nào đó, còn trường vừa lòng xấu là nỗ lực bảo vệ bình yên dữ liệu của khách hàng để tránh bị rình tìm hay tiến công hơi đại bại hoàn toàn. Các tiện ích miễn giá thành như Restoration và NTFS Undelete, hoàn toàn có thể làm cho ai đó dễ dàng dàng rất có thể khôi phục lại những file của bạn.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Không Gọi Được Video Trên Facebook Trên Máy Tính

Để bảo đảm các file sẽ xóa ko thể khôi phục được trở lại, các bạn phải áp dụng một cỗ cắt file (hình dung như máy cắt giấy trong những phòng bảo mật, trước khi mang theo hủy rất cần được cắt vụn). Nó tựa như như nghệ thuật “wipe” ổ cứng. Những file mà bạn mang đến bộ giảm sẽ được tàn phá hoàn toàn, mãi mãi.

Đây là một vài địa điểm bạn cũng có thể bắt đầu việc làm không bẩn của mình:

Các file cùng tài liệu cá nhân: bắt đầu với các thư mục cá nhân, đấy là các folder được tạo vì chưng Windows, chẳng hạn như Documents, Pictures, Music, và Videos. Kế tiếp bạn bắt buộc làm không bẩn ổ cứng đối với bất kỳ tài liệu hoặc file cá nhân nào. Mở Computer và kích vào những ổ đĩa để truy vấn trực tiếp vào các thư mục thay thể. Chúng ta có thể bỏ qua các thư mục Program Files với Windows vì các thư mục này sẽ không còn chứa những file cá nhân.

Khi chúng ta tìm thấy những thư mục hoặc những file hy vọng hủy, nên chọn lựa chúng, kích phải, với xóa bằng bộ cắt file mà các bạn đã tải về được. Không kích Delete; sẽ sở hữu một mục new cho cỗ cắt tệp tin trên thực đơn chuột yêu cầu của bạn.

Các file Windows yêu cầu xóa

Có thể có rất nhiều chương trình hay ứng dụng khác hoàn toàn có thể lưu password hoặc các thông tin nhạy bén cảm. Cũng chính vì vậy bạn cần xóa những thông tin mẫn cảm hoặc remove chương trình. Đây là một số trong những ứng dụng không giống mà bạn cũng có thể đã thiết đặt và phải kiểm tra:

Phần mềm tài chủ yếu và kế toánCác công tác FTP hoặc SSH clientInstant Messengers (chẳng hạn như MSN, Windows Live, Yahoo Messenger, ICQ, với AOL)

Cuối cùng nhưng chưa phải không quan lại trọng, chúng ta nên remove các mật khẩu bảo đảm tài khoản Windows. Mở tùy chỉnh User Account trải qua Control Panel. Bạn cũng có thể xóa luôn luôn các thông tin tài khoản Windows khác.

Xóa dữ liệu trọn vẹn trên ổ cứng Windows bằng cmd

Nếu ngại mua thêm phần mềm vào sản phẩm tính, bạn cũng có thể sử dụng công cụ bao gồm sẵn vào Windows. Để xóa trọn vẹn dữ liệu trên laptop cần làm cho như sau:

Vào hành lang cửa số dòng lệnh bằng cách nhấn Start > Run > cmd hoặc Windows + R > cmdNhập lệnh: Cipher /w:C

Trong đó:

/w: Xóa bất kể dữ liệu nàoC: Ổ đĩa đề nghị xóa dữ liệu, chúng ta có thể thay đổi sang những ổ khác ví như D, E để xóa hết tài liệu trên vật dụng tính

Xóa dữ liệu trọn vẹn trên ổ cứng bằng cách reset PC

Phương pháp này sử dụng tài năng reset trong Windows 8.1 hoặc Windows 10 trong quá trình thiết đặt lại hệ điều hành. Nó tất cả một tùy chọn để xóa phần đa thứ trong ổ cứng. Công việc thực hiện sau đây được tiến hành trên Windows 10, ví như sử dụng những phiên phiên bản cũ rộng của Windows, chúng ta cũng có thể thử các phương thức khác.

Bước 1. Click vào menu Start và lựa chọn Settings. Trên hành lang cửa số Windows settings, click vào Updates & Security.

Bước 2. Click vào Recovery trên tùy chọn điều phối bên trái và kế tiếp click vào nút Get Started vào phần Reset this PC.

Bước 3. Lựa chọn tùy chọn Remove everything nhằm xóa toàn bộ các file cá nhân, vận dụng và cài đặt đặt.

Bước 4. Lựa chọn Remove files và clean the drive khi được hỏi có muốn làm sạch mát ổ cứng không. Quy trình này rất có thể hơi tốn thời hạn nhưng bảo đảm không một ai có thể khôi phục được mọi file đang xóa này.

Bước 5. Click vào Next > Reset vào bước tiếp theo để hoàn tất quá trình.

Xóa dữ liệu hoàn toàn trên ổ cứng bằng ứng dụng

Disk Wipe

Nếu lấy ổ cứng ra khỏi máy tính và cắn nó vào một máy vi tính khác, bạn cũng có thể sử dụng hình thức như Disk Wipe vào Windows. Disk Wipe là 1 trong tiện ích xóa portable miễn giá thành chạy trường đoản cú USB cùng xóa ổ boot Windows. Đây là công cụ có thể xóa các partition của ổ cứng, tuy vậy không xóa partition có thiết đặt và đang chạy Windows.

Disk Wipe

Chỉ phải tải xuống với chạy file DiskWipe.exe bên trên PC hoặc tạo ra môi trường có thể boot bên trên USB với chạy Disk Wipe từ bỏ đó. Giao diện dễ dàng và đơn giản của lý lẽ này vẫn hiển thị các ổ và phân vùng của bạn. Chọn 1 trong phần đa ổ/phân vùng bạn có nhu cầu xóa với nhấp vào Wipe Disk.

Chương trình sẽ hỏi bạn có nhu cầu định dạng lại ổ ra làm sao - NTFS, FAT hoặc FAT32. Tiếp theo, chọn các loại mẫu xóa và chu kỳ ghi đè bạn có nhu cầu sử dụng, ví dụ như One Pass Zeros, One Pass Random hoặc US Department of Defense DoD. Nói chung, chúng ta chọn càng nhiều lần ghi đè thì quá trình sẽ càng mất nhiều thời gian, nhưng câu hỏi xóa ổ cứng đang càng an toàn hơn.

Kill Disk

Để xóa ổ đĩa có thiết đặt hệ điều hành quản lý trên máy tính, bạn phải lập một đĩa khởi động hoặc USB khởi rượu cồn và khởi hễ bằng ứng dụng đó. Phương thức này có thể có thể chấp nhận được bạn thao tác dù Windows bắt buộc khởi hễ được. Kill Disk là 1 trong ví dụ về kiểu giải pháp này. Hoặc rất có thể dùng DBAN cũng trọn vẹn miễn phí. Minh họa dưới đây sẽ sử dụng Active Kill Disk để triển khai việc này.

Sau khi setup xong Active Kill Disk, bạn vào Start > All Programs > Active KillDisk > KillDisk for Windows. Một giao diện nhỏ dại gọn với rất đơn giản và dễ dàng hiển thị, cùng bạn chỉ việc chọn ổ đĩa cứng (gắn trong hoặc lắp ngoài) mà bạn có nhu cầu xóa nằm tại phía phía trái của màn hình.