Chương trình hỗ trợ gõ tiếng Việt khá phổ biến hiện ni là Unikey. Phiên bản Unikey có nhị loại, một loại dùng mang đến hệ điều hành 32 bit, một loại dành mang đến hệ điều hành 64 bit. Để biết máy tính của bạn dùng hệ điều hành nào bạn tham khảo bài hướng dẫn "Hướng dẫn kiểm tra hệ điều hành bạn đang sử dụng"

Để gõ tiếng Việt bạn tải phần mềm gõ tiếng Việt Unikey mang đến phiên bản 32 bit tại đây và 64 bit tại đây.

Bạn đang xem: Cách tải, cài đặt phầm mềm gõ tiếng việt unikey, evkey cho máy tính

2. Cài đặt phần mềm Unikey.

Sau khi tải xong kích chuột vào tệp tin vừa tải về để tiến hành cài đặt.

*

Nhấn OK để tiếp tục

*

Nhấn nút Browse để cầm đổi đường dẫn cài đặt nếu cần, còn ko nhấn nút Next để bỏ qua phần thiết lập vị trí cài đặt.

*

Chọn Creat a desktop shotcut (1) nếu bạn muốn chuyển biểu tượng Unikey ra màn hình. Nhấn nút Next (2) để thanh lịch bước tiếp theo.

*

Nhấn nút Install để tiến hành cài đặt.

*

Nếu bạn muốn sau khoản thời gian hoàn thành cài đặt khởi động luôn chương trình thì chọn Lunch Unkey (1), nhấn Finish (2) để hoàn thành việc cài đặt.

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Unikey.

Sau lúc cài đặt xong xuôi nhấn vào biểu tượng Unikey bên trên màn hình để chạy chương trình

Ở phần điều khiển chúng ta có một số khái niệm sau:

- Bảng mã: Ở phía trên là cách mã hóa tiếng Việt dựa bên trên bảng mã chuẩn ASCII của Windows. Tôi không đi sâu vào nó chỉ cần hiểu có hơn 10 loại bảng mã từ thời trước khai thiên lập địa đến giờ. Ở trên đây chúng ta thân thiết mấy loại bảng mã thông dụng đó là bảng mã Unicode mang lại các chương trình gõ tiếng Việt phổ biến bên trên trang web, phần mềm mới, lúc gõ tiếng Việt với fonts chữ Time NewsRoman hay Tahoma,... Trong bộ soạn thảo Word, bảng tính Excel tốt chương trình trình diễn power Point. Bạn chọn bảng mã là TCVN3 (ABC) đến các loại font chữ đời cũ như fonts .VnTime, .VnTimeH,... Những fonts chữ có chữ cái bắt đầu bằng .Vn. Nếu bạn đã ở miền phái nam và thân quen sử dụng cách gõ VNI thì bạn chọn bảng mãn VNI Windows với fonts chữ trong môi trường soạn thảo bắt đầu bằng chữ VNI ví dụ font VNI-Times. Đó là những font chữ cơ bản hay dùng nhất ngoài ra Unikey còn hỗ trợ những bảng mã vào tuổi xưa nay hiếm khác.

- Kiểu gõ: Lan man kiểu gõ một chút, thời kỳ đầu khai thiên lập địa gõ tiếng Việt thì kiểu tiếng Việt được du nhập đầu tiên của người Việt ở nước ngoài tạo ra. Họ tạo ra kiểu gõ VNI với kiểu bỏ dấu bằng các phím như ~,1,2,3,4,5,6, cho các ký tự ' ` ? ~ . (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng) và dấu mũ. Vì là kiểu gõ đầu tiên cần những thế hệ người Việt sử dụng đều biết kiểu gõ đó và quen cách gõ đó. Lúc máy tính được sử dụng nhiều thì một số người Việt ở miền Bắc phát triển một kiểu gõ Telex giống như cách điện tín hồi đó bấy giờ để bổ sung mang lại bức điện tín rõ nghĩa hơn. Kiểu gõ đó rất nhanh thịnh hành ở miền Bắc với những người lần đầu tiên tiếp xúc với kiểu gõ tiếng Việt, đối với những người ở miền phái nam quen cách gõ VNI họ không đồng ý với kiểu gõ. Việc tránh chấp kéo dài không mặt nào chịu nhường mặt nào mới có mặt 2 bộ phông chữ cho hai trường phái đó là .VnTime mang đến kiểu gõ Telex và VNI mang lại kiểu gõ VNI. Bạn chỉ cần nhớ nếu fonts chữ mình vẫn sử dụng là VNI thì chọn kiểu gõ VNI còn phông chữ mình dùng là VnTime thì chọn kiểu gõ Telex. Sau này thống nhất font chữ lại Microsoft tạo ra bộ fonts Unicode mang đến tất cả mọi người mọi quốc gia. Ngày trước mỗi khu vực dùng kiểu font, máy tính của người nhận không có phông thích hợp thì lúc mở tài liệu có ra thiếu font chữ sẽ hiện thị lăng nhăng rất phiền phức. Hiện ni mọi người đều dùng một loại font chữ dù bạn gửi tài liệu gõ tiếng Việt đến một người Nga, người Pháp xuất xắc người Lào họ mở ra và đều hiển thị đúng tiếng Việt chữ không phải chữ loằng ngoằng như ngày đầu nếu máy tính của họ không có bộ phông tiếng Việt.

Sau lúc chọn ngừng bạn nhấn OK để đóng bảng hội thoại lại. Lúc đó ở thanh hệ thống sẽ lên biểu tượng chữ V có nghĩa là vẫn ở chế độ bật tiếng Việt, chữ E có nghĩa là ở chế độ tắt tiếng Việt. Để chuyển song Tắt/Bật kiểu gõ bạn có thể sử dụng tổ hợp phím gõ tắt: Ctrl + Shift.

Xem thêm: Cách Đăng Xuất Icloud Quên Mật Khẩu Trên Iphone Đơn Giản, Hướng Dẫn Cách Xóa Icloud Khi Quên Mật Khẩu

4. Bổ sung các font bên ngoài.

Khi cài đặt xong chương trình hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey bạn chỉ có một bộ font duy nhất là fonts unicode. Bộ fonts này rất solo giản và đơn điêu, nếu muốn sử dụng những phông khác bạn phải bổ sung font từ nguồn font mặt ngoài.

a. Bổ sung font chữ TCVN3 (ABC).

Bạn tải bộ font TCVN3 tại đây.

Sau khi thiết lập về bạn giải nén ra thư mục. Mở thư muc đó ra nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn cục bộ Font rồi kích chuột cần chọn Install để cài toàn bộ các fonts vào lắp thêm tính.

*

b. Cài đặt bộ font chữ VNI.

Một số văn phiên bản cũ, văn phiên bản của những người dân trong miền nam bộ sử dụng phông chữ VNI. Giả dụ bạn không tồn tại font chữ phù hợp sẽ ko hiển thị văn bản đó.

Để cài đặt font chữ VNI bạn tải tại đây.

Cũng như bổ sung cập nhật font TCVN3 bạn giải nén file tải về thành thư mục VNIFONTS. Chúng ta chọn toàn bộ bằng tổ hợp phím Ctrl + A cùng kích chuột nên chọn Install để cài đặt.

*

Trên đây là phía dẫn cài đặt cỗ gõ tiếng Việt bằng phần mềm Unikey và bổ sung cập nhật các nhiều loại font phổ biến cho laptop của bạn.