Lỗi ổ cứng – chủ thể không bao giờ có hồi kết của nhiều khách hàng. Lỗi ổ cứng có khá nhiều nguyên nhân và dấu hiệu khác nhau. Cũng chính vì vậy, trong nội dung bài viết này, sẽ tổng đúng theo 6 Cách nhận thấy và khắc phục và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop. Hãy cùng theo dõi để biết thêm các thông tin về lỗi ổ cứng nhé.

Bạn đang xem: Kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng bằng lệnh chkdsk trên windows

*
6 Cách nhận biết và hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách phân biệt và hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 733.818px; height: 412.773px;">

Cách phân biệt và khắc phục lỗi ổ cứng laptop

1. Vết hiệu máy vi tính bị lỗi ổ cứng

Ổ cứng có trách nhiệm lưu trữ, truy xuất tài liệu và ghi nhớ cùng chạy các khối hệ thống phần mượt trên laptop. Bây giờ có 2 nhiều loại ổ cứng là:

Ổ cứng SSD có vận tốc siêu nhanh.

Ổ cứng cơ HDD chạy bởi đĩa quay.

Nếu chúng chuyển động trong một thời hạn dài cấp thiết tránh ngoài lỗi ổ cứng Laptop.

Những lỗi về ổ cứng hoàn toàn có thể gây tác động trực tiếp đến buổi giao lưu của máy tính. Rất lớn hơn, chúng rất có thể làm mất đều dữ liệu quan trọng trong laptop của bạn. Gần như dấu hiệu máy tính lỗi ổ cứng thường gặp gỡ đó là:

1.1 sức mạnh ổ cứng sút là lỗi thường chạm chán nhất

Sức khỏe khoắn ổ cứng giảm, sau một thời hạn dài làm cho việc. Biểu hiện thường thấy đó chính là máy tính tiếp tục bị đơ, lag chậm chạp dần. Tróc nã xuất tài liệu chậm, thời hạn chờ lâu. Ổ cứng thường xuyên phát ra tiếng hễ lạ. Đây là vệt hiệu máy vi tính lỗi ổ cứng thường chạm chán ở nhiều dòng laptop.

Chính vày vậy, bạn cần kiểm tra sức khỏe ổ cứng thường xuyên xuyên. Để nuốm được tình hình hiện tại với tìm bí quyết khắc phục phù hợp. Hiện thời có nhiều phần mềm cùng công cụ cung ứng cho việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Bạn cũng có thể tham khảo với lựa chọn phần mềm tối ưu nhất mang đến chiếc laptop của mình.

1.2 Ổ cứng báo lỗi “Hard disk Corrupted” ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng báo lỗi “Hard disk Corrupted”, lý do chủ yếu là do có một xung bỗng nào đó phía bên trong ổ cứng.

Có thể là vì đường dẫn đến các tệp đã bị thay đổi. Khiến bạn cấp thiết truy xuất dữ liệu bên trong ổ cứng. Chúng ta sửa lỗi này, theo hướng dẫn bên dưới đây:

Cách 1: Chạy công tác diệt virus

Đôi lúc lỗi “Hard disk Corrupted” rất có thể do vi khuẩn và đầy đủ phần mềm ô nhiễm và độc hại gây bắt buộc lỗi. Bạn chỉ cần bật trình cẩn thận virus lên và lựa chọn quét toàn cỗ máy tính. Sau đó, khởi động laptop lại và chất vấn xem lỗi đã có được khắc phục hay chưa.

Cách 2: Chạy CHKDSK

Chạy CHKDSK là trình đánh giá ổ đĩa tự động. Thỉnh thoảng chúng ta nên chạy nó, để chống ngừa hư dữ liệu bằng phương pháp sửa những lỗi hệ thống tệp.

Bước 1: truy cập vào Computer Management bằng phương pháp tìm tìm từ khóa bên trên thanh cơ chế search.

*
6 Cách nhận thấy và khắc phục và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận biết và khắc chế lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 731.419px; height: 634.506px;">

Sửa lỗi ổ cứng laptop bằng cách truy cập vào Computer Management

Bước 2: vào mục storage, các bạn chọn Disk Management. Các bạn chọn vào phần Disk đang gặp gỡ lỗi.

*
6 Cách nhận ra và khắc chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách phân biệt và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 734.818px; height: 428.95px;">

Trong mục Storage, các bạn chọn Disk Management

Bước 3: hành lang cửa số Change Drive Letter and Paths... Hiện nay ra, các bạn chọn add.

Bước 4: cửa ngõ sổ showroom driver Letter or Paths hiện ra, chúng ta click vào phần letter cho ổ đĩa rất có thể là G, H, I, K,… để gán ký kết tự mang đến ổ đĩa của mình. Tiếp đến nhấn Ok nhằm hoàn thành.

*
6 Cách nhận thấy và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận biết và hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 728.818px; height: 422.715px;">

Thay đổi cam kết tự ổ cứng vào phần letter

Bước 5: Mở “Command Prompt (Admin)" bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Win + R kế tiếp nhập lệnh cmd.

*
6 Cách nhận thấy và khắc phục và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách phân biệt và hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 730.453px; height: 386.227px;">

Mở cửa sổ Command Prompt (Admin)

Bước 6: Copy và paste chiếc lệnh “chkdsk”. Nó sẽ tự động hóa quét ổ đĩa, tuy nhiên chỉ trong chính sách đọc và không tồn tại sửa chữa.

*
6 Cách nhận ra và khắc chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận thấy và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 727.848px; height: 427.611px;">

Copy với paste dòng lệnh “chkdsk” vào hành lang cửa số Command Prompt (Admin)

Nhập lệnh “chkdsk /f” để quét ổ đĩa kết hợp với việc thay thế trong quá trình quét. Nếu các tập tin đang được sử dụng.

Nếu mong quét các bad sector, bạn thực hiện lệnh chkdsk /r. Lệnh này sẽ quét trọn vẹn phân vùng ổ đĩa. Bởi vậy, chúng ta nên áp dụng và quét chúng định kỳ.

Cách 3: Chạy lệnh sfc /scannow

Bước 1: Mở “Command Prompt (Admin)" bằng phương pháp nhấn tổng hợp phím Win + R tiếp đến nhập lệnh cmd.

Bước 2: Nhập lệnh sfc /scannow với nhấn Enter.

*
6 Cách phân biệt và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận biết và khắc chế lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 734.818px; height: 425.276px;">

Nhập lệnh sfc /scannow vào cửa sổ Command Prompt (Admin)

Bước 3: Khởi đụng lại máy tính xách tay và đánh giá xem máy tính còn phân phát ra giờ ồn giỏi không

1.3 laptop hoặc máy vi tính phát ra âm nhạc ồn

Máy tính hoặc máy tính phát ra âm nhạc ồn là tình trạng thường gặp gỡ khi máy vi tính sử dụng ổ cứng HDD. Nguyên tắc hoạt động vui chơi của ổ cứng HDD là ghi bên trên đĩa các dữ liệu bởi cơ. Do vậy, khi chúng ta thực hiện nay các thao tác nặng hoặc thực hiện sau một thời hạn dài. Sẽ có hiện tượng đĩa kêu khi truy xuất hoặc cách xử trí dữ liệu. Bạn nên triển khai kiểm tra hoặc sửa chữa thay thế ổ cứng để bảo đảm an toàn công việc. Các bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD đến laptopcủa mình để tăng tốc độ và tuổi thọ máy.

*
6 Cách nhận biết và khắc chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận biết và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 733.818px; height: 623.745px;">

Ổ cứng HDD gây ra tiếng ồn sau một thời gian dài sử dụng

Âm thanh ồn cũng rất có thể phát ra từ quạt tản nhiệt. Có thể máy tính thừa nóng khiến cho quạt vận động với năng suất lớn. Trường hợp như quạt tản nhiệt độ kêu hay xuyên, năng lực cao là quạt laptop của người tiêu dùng đã gặp vấn đề.

Âm thanh ồn vạc ra lúc mở loa máy tính hoặc khi máy tính xách tay kết nối với các thiết bị âm thanh bên ngoài. Nếu vậy chúng ta nên kiểm tra lại những thiết bị âm thanh. Kiểm soát và update lại driver âm thanh. Kế tiếp khởi đụng lại để

Ngoài ra nếu máy tính có ổ đĩa CD cùng DVD. Các bạn cũng nên kiểm tra coi khi bỏ đĩa vào, máy tính có phát ra tiếng ồn tốt không.

Nhưng nếu lý do do ổ cứng thì chúng ta nên sửa chữa thay thế ổ cứng khác.

1.4 Lỗi ổ cứng nhận vào BIOS dẫu vậy không nhận bên trên Windows

Nguyên nhân máy tính bị lỗi ổ cứng nhận trong BIOS nhưng không nhận trên Windows hoàn toàn có thể do ổ cứng đã trở nên vô hiệu hóa trong System Setup. Để sửa lỗi bạn thực hiện theo công việc như sau:

Bước 1: truy vấn vào Setting bằng phương pháp tìm tìm từ khóa bên trên thanh công cụ.

Xem thêm: Xem Ngay 5 Phần Mềm Sửa Lỗi Bàn Phím Laptop Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Bước 2: hành lang cửa số Settings hiện tại ra, bạn truy cập vào Update và Security.

*
6 Cách phân biệt và khắc chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận ra và hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 729.756px; height: 404.102px;">

Truy cập vào Update and Security để sửa lỗi ổ không nhận trong Windows

Bước 3: lựa chọn mục Recovery, trên khung bên trái.

Bước 4: vào mục Advanced Setup, chúng ta chọn Restart now. Thao tác làm việc này sẽ khởi động lại máy tính và vào menu quánh biệt.

*
6 Cách phân biệt và hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận ra và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 731.818px; height: 403.415px;">

Trong mục Recovery, các bạn chọn Restart now

Bước 5: Giao diện máy tính mở lại. Các bạn chọn vào Troubleshoot.

Bước 6: tìm kiếm mục Advanced Option, lựa chọn UEFI Firmware settings rồi dìm Restart. Chất vấn lại ổ đĩa đã xuất hiện thêm trong Windows giỏi chưa.

Nếu bạn thực hiện hướng dẫn trên cơ mà không được. Hoàn toàn có thể ổ cứng đã trở nên hư hỏng và xung đột. Chúng ta nên thay ổ cứng mới để bảo đảm tiến độ công việc.

Sửa lỗi ổ cứng trên win 10, win 7, win 8 giống như như trên.

1.5 nguyên nhân ổ cứng máy tính hoặc máy tính thường xuyên bị đơ, chậm, treo

Máy tính bị lỗi ổ cứng, tiếp tục bị đơ, chậm, treo, gây khó tính và tác động rất nhiều đến các bước của bạn. Nguyên nhân chính hoàn toàn có thể do ổ cứng hoạt động trên hầu như tác vụ nặng. Ổ cứng vận động trong một thời gian dài gây bớt hiệu suất. Hoặc ổ cứng bị phân mảnh hoặc bị Bad Sector

Lỗi Bad Sector/ Delay sector thường gặp gỡ ở các ổ cứng HDD: vì sao do vấn đề ghi dữ liệu không ít lần, khiến cho đĩa bớt hiệu suất. Chuyển động ghi dữ liệu lên những cung (sector) bị gián đoạn. Dù máy tính bạn có thông số kỹ thuật mạnh cho tới đâu. Nếu chạm chán lỗi này cũng quan trọng tránh khỏi tình trạng đơ, chậm, treo.

Ổ cứng bị phân mảnh: Sau một thời hạn sử dụng, các dữ liệu sẽ tiến hành ghi đầy trong đĩa. Mà không được thu xếp và phân bổ rõ ràng. Dẫn đến tình trạng thừa tải tài liệu tải một phân vùng làm sao đó. Dẫn đến việc tìm kiếm kiếm cùng truy xuất dữ liệu lâu hơn.

Ngoài ra còn một vài nguyên nhân khiến cho máy tính tiếp tục bị đơ, chậm, treo. Bạn cũng cần phải lưu ý: cấu hình máy tính thấp, chạy nhiều tác vụ thuộc lúc, ánh nắng mặt trời CPU thừa cao, máy vi tính bị truyền nhiễm virus, laptop bị lỗi màn hình hiển thị xanh, lỗi phần mềm,…

1.6 Ổ cứng không “Boot”

Nếu chúng ta vừa download một chiếc laptop mới, nhiều khả năng máy tính chưa phân vùng ổ cứng. Hoặc đó là một trong ổ trắng chưa tồn tại gì cả. Từ bây giờ bạn yêu cầu kiểm tra và chia phân vùng đến ổ cứng.

2. Bí quyết khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi khác

Trong những lỗi so sánh phía trên thì các lỗi sau các bạn nên sửa chữa thay thế ổ cứng: sức mạnh ổ cứng giảm vày không thể phục hồi sức mạnh cho ổ cứng, ổ cứng phạt ra âm thanh lạ do. Máy tính xách tay lỗi ổ cứng nhận trong BIOS tuy vậy không nhận trên Windows. Corrupted.

2.1. Hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng bị chậm, đơ

- Nếu máy tính bị chậm, đơ vì lỗi Bad Sector/ Delay sector thì các bạn nên thực hiện công ráng HDD Regenerator để kiểm soát và sửa lỗi này.

- Nếu máy tính bị chậm, lag do máy tính lỗi ổ cứng bị phân mảnh. Bạn nên thực hiện công rứa chống phân miếng Defraggler nhằm khắc phục lỗi này.

- Tắt các chuyển động không quan trọng bằng cách: Nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + Esc nhằm mở Task Manager. Chọn vào ứng dụng không cần thiết và nhận End Task nhằm tắt ứng dụng.

*
6 Cách nhận thấy và khắc phục và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận thấy và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 728.818px; height: 722.571px;">

Chọn vào ứng dụng không quan trọng và nhận End Task để tắt áp dụng không yêu cầu thiết

- Chạy quét phần mềm virus và ứng dụng độc hại.

- loại bỏ hóa windows 10 Indexing theo những đường dẫn sau: Bấm tổ hợp phím Win + R > nhập services.msc > tìm kiếm Windows tìm kiếm > nhấp chuột phải chọn Properties > chọn Stop > Nhấp vào trình solo thả xuống Startup type > chọn Disabled. Ngắt kết nối, tiếp đến kết nối lại cùng với ổ cứng bên ngoài. Bình chọn xem máy tính còn bị chậm, đơ hay không

2.2. Khắc phục lỗi ổ cứng bị không “Boot”

Cách khắc phục ổ cứng máy tính bị lỗi, không “Boot” theo công việc như sau:

Bước 1: open sổ Command Prompt, bằng phương pháp nhấn tổng hợp phím win + R. Dìm cmd và chọn enter.

Bước 2: Sửa máy tính lỗi ổ cứng bằng phương pháp nhập theo thứ tự từng loại lệnh như sau. Sau mỗi mẫu lệnh thừa nhận Enter một lần.

C:

cd Windowssystem32

del winload.exe

copy "winload~1.exe" winload.exe

Nhấn lựa chọn Exit cùng khởi hễ lại Window. Khám nghiệm lại xem còn mắc lỗi này hay không.

2.3. Cách xử trí lỗi ổ cứng máy tính vì phần mềm

Xử lý lỗi ổ cứng máy tính vì chưng phần mềm theo các bước như sau:

Bước 1: truy vấn vào my computer (this PC)

Bước 2: nhấp chuột phải lên phân vùng ổ đĩa đề nghị sửa lỗi, chọn Properties.

*
6 Cách nhận ra và khắc chế lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận ra và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop" style="width: 724.818px; height: 407.71px;">

Chọn ổ đĩa rất cần được sửa lỗi, tiếp nối chọn Properties

Bước 3: xuất hiện hộp thoại > dìm Tool > lựa chọn Check.

*
6 Cách nhận biết và hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop" title=" 6 Cách nhận biết và khắc phục và hạn chế lỗi ổ cứng Laptop">

Chọn kiểm tra để khám nghiệm và sửa lỗi ổ cứng bởi vì phần mềm

Sau đó, khối hệ thống sẽ tự chất vấn và khắc phục những lỗi. Sau thời điểm sửa lỗi, bạn thực hiện khởi hễ lại Windows và kiểm tra.

Lỗi ổ cứng máy vi tính dell, asus, lenovo,.... Cũng khắc chế tương tự.

Trên đấy là tổng đúng theo 6 Cách phân biệt và hạn chế và khắc phục lỗi ổ cứng Laptop. Hãy tiếp tục kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bạn, bảo đảm hiệu suất hoạt động vui chơi của ổ cứng. Để ko làm ngăn cách và tác động đến quá trình nhé.

Cảm ơn độc giả đã tìm hiểu thêm bài viết, kính chúc các các bạn sẽ có sự lựa chọn ăn nhập nhất.