Trong nội dung bài viết này các bạn hãy cùng tptgame.vn khám nghiệm quạt laptop, một phần cứng quan tiền trọng đảm bảo tản nhiệt, giúp laptop hoạt động trơn tru.


Quạt được tích hòa hợp trong phần nhiều laptop đảm nhiệm vai trò tản nhiệt độ cho máy tính xách tay trong thừa trình chuyển động và là trong số những nguyên nhân khiến laptop nóng dần lên nếu chuyển động kém. Đặc biệt nếu laptop đã cũ thì quạt laptop chuyển động kém hoặc thậm chí không chạy có ảnh hưởng rất to đến kết quả làm việc, có thể gây lag hoặc giật do sự việc tản nhiệt.

Bạn đang xem: Kiểm tra quạt tản nhiệt laptop

Trong nội dung bài viết này, họ sẽ xem xét nhanh tầm đặc trưng của quạt máy vi tính và cách kiểm tra xem nó có vận động hay không.

Tầm quan trọng của quạt laptop

Rất rõ ràng, quạt bên phía trong laptop hoặc máy vi tính để bàn được sử dụng để gia công mát thiết bị. Nhưng lý do quạt máy tính lại quan trọng như vậy?

*

Không y như máy tính nhằm bàn có không khí rộng để gắn những thiết bị phần cứng, máy tính có size hạn chế đề xuất quạt trong máy tính xách tay đóng vai trò vô cùng quan trọng, bảo vệ cho máy chuyển động ở công suất cao nhất. Giả dụ laptop vận động ở cường độ dài sẽ nóng lên rất gấp rút nhưng dựa vào quạt laptop vận động tốt giúp bảo vệ máy vẫn chuyển động ở công suất cao. Tuy nhiên nếu quạt laptop chuyển động kém nó rất có thể làm những chương trình vận động chậm lại và thậm chí còn bị treo khi đã chạy.

Một vụ việc thậm chí còn lớn hơn đó là khi quạt bị hỏng cũng hoàn toàn có thể làm hỏng các phần cứng khác phía bên trong laptop cùng tệ hơn là làm hỏng cả máy vi tính của bạn.

Vì vậy quạt là 1 trong những yếu tố quan trọng đặc biệt trong bất kỳ laptop nào buộc phải phải vận động tốt. Tuy nhiên làm nạm nào để hiểu liệu quạt máy tính xách tay có hoạt động không? Hay nếu có vận động thì chuyển động đúng chưa, vận tốc quạt đã cân xứng chưa? Dưới đó là những cách phổ biến để chất vấn quạt laptop.

Cách 1: Nghe tiếng ồn

Cách dễ dàng nhất để kiểm soát quạt máy tính xem có chuyển động hay ko là lắng nghe. Hầu hết các laptop đều phải có tiếng ồn tiêu chuẩn khi hoạt động, dẫu vậy khi quạt đang khởi động, bạn có thể nghe thấy tiếng quạt chạy to hơn so với khi đã hoạt động ổn định. Do vậy đảm bảo ở trong một căn phòng thật yên ổn tĩnh và hướng tai của người tiêu dùng về phía đáy máy tính xách tay ngay phía bên dưới bàn phím.

*

Lưu ý cùng với các laptop hiện đại, quạt chưa phải lúc như thế nào cũng chuyển động mà chỉ chuyển động khi bạn thao tác yêu mong nhiều sức mạnh xử lý rộng nhưng sửa đổi hình hình ảnh trên Photoshop, chỉnh sửa đoạn clip hoặc nghịch trò chơi. Trong bất kỳ trường hợp nào ngơi nghỉ trên, laptop hoàn toàn có thể nóng lên cực kỳ nhanh do đó quạt sẽ ban đầu hoạt động.

Nhưng cũng không đề xuất quá băn khoăn lo lắng nếu quạt máy tính không khởi động ngay khi chúng ta khởi rượu cồn máy. Thực tiễn để tiết kiệm ngân sách và chi phí điện và thao tác làm việc hiệu quả, những nhà sản xuất máy tính thường thiết lập để quạt máy tính chỉ chạy khi khối hệ thống xử lý những tác vụ nặng.

Ngoài những trường vừa lòng ở trên, nếu còn muốn kiểm tra quạt máy vi tính có chuyển động hay không, chúng ta cũng có thể kích hoạt trình duyệt y web lên rồi truy vấn vào Youtube với mở video 4K hoặc 1080p bất kỳ với vận tốc 60 khung hình/giây; vào trường hợp các bạn sở hữu một chiếc laptop giá tốt hoặc cũ hơn, điều này sẽ khiến laptop vận động ở cường độ cao.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu quạt laptop không yêu cầu là phần cứng nhất phát ra ồn ào từ đầu?

Cách 2: cảm giác quạt tản nhiệt

Một phương pháp khác để xác định xem quạt máy tính xách tay có hoạt động hay ko là xác định vị trí quạt thổi gió thoát khỏi máy tính. Những khe tản nhiệt của laptop thường ở cạnh bên trái hoặc vùng sau laptop. Còn nếu như không thì ở đáy laptop.

Sau lúc tìm thấy (và bạn vẫn không thể nghe thấy quạt vận động khi cần), chỉ việc đặt một miếng giấy nhỏ dại hoặc một thứ gì đấy rất nhẹ ở kề bên các lỗ thông hơi. Nếu bọn chúng tự di chuyển, có nghĩa là quạt sẽ hoạt động.

Xem thêm: Top 5 Điện Thoại Vivo Có Tốt Không ? 7 Lý Do Nên Lựa Chọn Hãng Điện Thoại Vivo Có Tốt Không

*

Mặc dù số đông laptop hiện đại đều có phong cách thiết kế rất mỏng tanh do đó kích thước quạt thông gió khôn xiết nhỏ, rất có thể tốc độ quạt thổi ra sẽ không còn đủ để dịch chuyển các miếng giấy mỏng.

Về cơ bản, hai bí quyết trên là những cách đơn giản dễ dàng và đơn giản nhất để chất vấn xem quạt laptop có hoạt động hay không. Nhưng tất cả một cách nữa bạn cũng có thể thử, nếu hai cách trên không soát sổ được quạt máy tính xách tay có vận động hay không.

Cách 3: đánh giá qua phần mềm

Cách thứ ba và sau cuối là sử dụng ứng dụng để bình chọn quạt laptop. Một phần mềm miễn tầm giá và được sử dụng phổ cập để bình chọn tình trạng quạt của laptop xem có hoạt động đúng hay không là SpeedFan.

SpeedFan để giúp người dùng máy vi tính và máy tính xách tay để bàn kiểm tra nhanh chóng và bình yên bất kỳ sự ráng nào có thể xảy ra.

Một một trong những tính năng chủ yếu và đặc biệt quan trọng nhất của SpeedFan là kiểm soát nhiệt độ của nhiều phần cứng phía bên trong laptop, bao hàm cả kiểm tra vận tốc quạt laptop.

*

Màn hình trước tiên mà khi bạn kích hoạt SpeedFan đó là thẻ Readings được chọn. Nơi cung ứng các chỉ số đặc trưng như tốc độ quạt,tốc độ CPU,GPU (nếu có), nhiệt độ độ thực tiễn ổ cứng và GPU. Nếu như CPU có không ít lõi, nó đã hiển thị ánh nắng mặt trời của mỗi lõi đơn đang được sử dụng.

Thực tế một trong những card giao diện được tích thích hợp quạt riêng bắt buộc SpeedFan cũng có thể kiểm tra quạt của từng GPU núm thể, thậm chí có thể thông số kỹ thuật cho các nhu cầu cụ thể.

Nếu sau thời điểm xem nhiệt độ độ của các phần cứng quan trọng đặc biệt và thấy nó quá cao, có thể bạn đang gặp vấn đề với quạt. Tuy thế để cứng cáp chắn, bạn cũng đề nghị kiểm tra một công dụng khác mà lại mà SpeedFan cung cấp.

Phần mềm này có thể kiểm tra quạt chủ yếu của laptop trực tiếp. đúng mực hơn, sẽ cho mình biết tốc độ của quạt laptop, bằng cách này bạn sẽ biết chính xác quạt của chính mình có vấn đề gì không.

Nếu tốc độ quạt cực thấp khi ai đang sử dụng máy vi tính nhiều và thậm chí là cảm thấy nhiệt độ của máy tính tỏa ra to mà quạt không chuyển động như được thiết kế. Để xử lý sự việc này, đầu tiên nên thử vệ sinh quạt của laptop, trường hợp sự cầm vẫn thường xuyên thì tốt hơn là bạn nên thay quạt mới.

SpeedFan là một trong những chương trình cực tốt và công dụng nhất được áp dụng để vạc hiện những sự cố trên laptop và laptop để bàn. Hãy lưu giữ rằng trong cả khi laptop của người tiêu dùng hiện đang hoạt động tốt thì một điều gì đó rất có thể xảy ra về sau và đấy là lý bởi nên thiết lập SpeedFan để kiểm tra.