Hiệu suất làm việc của ổ cứng sau 1 thời gian sử dụng sẽ giảm sút, không còn như mới. Biết cách kiểm tra ổ cứng laptop sẽ giúp bạn sớm phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu để lựa chọn sửa chữa hay thay mới.

Đang xem: Kiểm tra thông số ổ cứng laptop

*

Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng laptop nhanh và chính xác nhất

Bạn thấy laptop đang dùng bị chậm, đơ? Bạn muốn nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop nhưng không biết máy mình đang dùng loại ổ nào? Hãy làm theo 1 trong 2 cách dưới đây để xác định nhé!

Bước 1: Chuột phải vào This PC sau đó chọn Manage.

*

Màn hình hiển thị khi bạn thao tác chuột phải vào biểu tượng This PC

Bước 2: Chọn Disk Management sau đó chuột phải vào các biểu tượng Disk 0, chọn Properties.

Giao diện check ổ cứng laptop đang dùng sau khi chọn Disk Management

Bước 3: Cửa sổ thông báo sẽ hiển thị ra các thông sốổ cứng bạn đang sử dụng.Ví dụ, với hình ảnh minh họa bên dưới, từmã hiệuINTEL SSDSC2KWW256GB ATA Device, ta biết đượcổ cứng đang sử dụng là SSD, hiệu Intel, dung lượng 256GB.Hoặc đơn giản dòng Manufacturer: Standard disk drives chính là viết tắt của SSD.

Giao diện màn hình laptop khi bạn chọn Properties

Như vậy rất nhanh chóng chỉ bằng vài click chuột bạn cũng có thể kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD vô cùng nhanh chóng và không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào. Cách kiểm tra áp dụng cho cả máy tính đang chạy Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách mở máy ra

Với cách này bạn cần tua vít chuyên dụng có các đầu với kích thước khác nhau phù hợp với các loại ốc đang được lắp dưới đáy laptop của bạn. Thao tác này bạn có thể tự làm nếu có hiểu biết về kỹ thuật tháo lắp còn không thì bạn nên đến trung tâm sửa laptop uy tín để được hỗ trợ miễn phí.

*

Hình ảnh bên trong máy tính sau khi mở nắp vỏ mặt D (mặt đáy)

Sau khi mở nắp bạn có thể thấy được số lượng ổ cứng đang lắp trong máy tính, loại ổ được lắp trong máy tính là SSD hay HDD. Như chiếc laptop ở trên đang dùng song song 2 ổ cứng 1 chiếc SSD loại M2 sata va 1 chiếc HDD.

Thông thường chiếc SSD sẽ dùng để cài hệ điều hành và các phần mềm để laptop khởi động trơn tru, mượt mà nhờ tốc độ vượt trội mà SSD mang lại. Ổ HDD còn lại dùng để lưu trữ dữ liệu với giá thành rẻ hơn, dữ liệu có thể khôi phục dễ dàng hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đổi Tên Hiển Thị Gmail Trên Điện Thoại, Máy Tính

Với cả 2 phương thức này bạn đều có thể tự làm hoặc liên hệ với trung tâm Sửa chữa Laptop 24h.com để được hỗ trợ kiểm tra, xác định hoàn toàn miễn phí.

2. Kiểm tra thông số ổ cứng laptop chính xác với HD Tune Pro

Các thông số chủ yếu được quan tâm đó là dung lượng ổ cứng, hãng sản xuất, thời hạn bảo hành chính hãng (nếu có), sức khỏe ổ cứng còn tốt hay không? Hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h.com tìm hiểu ngay nhé!

Bước 1:Tải phần mềm HD Tune Pro để kiểm tra thông số ổ cứng laptop Tại đây

Bước 2:Giải nén và cài đặt phần mềm sau khi tải về.

Chọn file để tự động cài phần mềm HD Tune Pro 5.75

Bước 3:Nhấn Nextvà cài đặt phần mềm theo hướng dẫn của hệ thống.

Giao diện đang cài đặt phần mềm HD Tune Pro

Bước 4:Sau khi cài đặt xong,bạnmở phần phềm để kiểm tra thông số ổ cứng laptopđang dùng.

Tab Info bạn sẽ thấy được dung lượng ổ cứng, mã số ổ cứng: INTEL SSDSC2KW256GB. Sao chép mã này vàtra google để tìm hiểu rõ hơn về ổ cứng.

Mã ổ cứng trong thẻ Info

Bằng cách làmnày, bạn có thể biết được ổ cứng trong hình minh họa có thông số như sau:

Dung lượng: 256GBHãng sản xuất: IntelLoại ổ: Ổ SSD

*

Tra cứu Google tên mã hiệu ổ cứngđể tìm hiểu thông tin

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm đểbiết được số ổ được phân vùng trên Laptop: 2 phân vùng, bao gồm ổ C và ổ E dung lượng trống còn lại là bao nhiêu. Trong thẻ Heath bạn có thể biết được nhiệt độ ổ cứng hiện tại và tình trạng ổ cứng.

Xem thêm: Cách Xem Tin Nhắn Đã Bị Gỡ Trên Messenger Mới Nhất 2022, Cách Xem Tin Nhắn Đã Bị Gỡ Trên Messenger

*

Mục Heath sẽ cho thông số ổ cứng laptop chính xác về sức khỏe ổ cứng

Có rất nhiều phần mềm có thể sử dụng để check các thông số của ổ cứng laptop, tuy nhiên HD Tune Pro được các kỹ thuật có chuyên môn tin dùng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi cài đặt và sử dụng HD Tune Pro.

Trên đây Sửa chữa Laptop 24h.com đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra ổ cứng laptop chính xác bằng các công cụ đơn giản, dễ thao tác và hoàn toàn không mất phí. Trong quá trình thao tác bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ 1800.6024 hoặc để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ: Cách phân vùng ổ cứng SSD đơn giản ngay trên Windows

Hướng dẫn chuyển Win từ HDD sang SSD miễn phí

12 điều nhất thiết phải làm khi chạy SSD trên Windows 10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *