Bạn không có phần mềm điều khiển tốc độ quạt chuyên dụng từ nhà sản xuất laptop máy tính xách tay? Đừng lo lắng! Hãy thử những phần mềm điều khiển tốc độ quạt máy tính xách tay tốt nhất dưới đây để làm mát, kiểm soát nhiệt độ và tăng hiệu suất cho máy tính xách tay của bạn.

Đang xem: Phần mềm chỉnh tốc độ quạt cpu

Tại sao bạn cần phần mềm điều khiển quạt máy tính xách tay?

Phần mềm điều khiển quạt máy tính xách tay sẽ trở nên hữu ích nếu nhà sản xuất máy tính xách tay không cung cấp cho bạn phần mềm chuyên dụng để điều khiển và giám sát phần cứng laptop.

Ví dụ: máy tính xách tay của Asus thường đi kèm với phần mềm có tên “PredatorSense” cho phép bạn kiểm soát tốc độ quạt của máy tính xách tay. Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay của bạn không có phần mềm tương tự, bạn sẽ cần đến các ứng dụng điều khiển quạt máy tính xách tay của bên thứ ba.

*

1. SpeedFan

SpeedFan là một trong những ứng dụng điều khiển quạt máy tính xách tay miễn phí và phổ biến nhất hiện nay. Nó hiển thị cho bạn số liệu thống kê quan trọng nhất của hệ thống, bao gồm báo cáo tốc độ quạt và nhiệt độ để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt và mát mẻ.

Hơn nữa, với giao diện người dùng đồ họa dễ hiểu, SpeedFan còn cho phép bạn theo dõi phần cứng, dễ dàng giám sát chặt chẽ nhiệt độ của hệ thống.

Các cảm biến kỹ thuật số của SpeedFan đọc nhiệt độ của bo mạch chủ và đĩa cứng, cho phép bạn thay đổi tốc độ quạt để làm mát máy tính khi máy tính chịu tải nặng.

Tính năng chính nổi bật:

Sử dụng miễn phíHoạt động với hầu hết mọi phiên bản WindowsCũng hỗ trợ hệ thống 64-bit

Download: SpeedFan (miễn phí)

2. EasyTune 5

EasyTune 5 không chỉ là phần mềm điều khiển quạt máy tính xách tay. Nó đi kèm với nhiều tính năng khác mà bạn có thể không nhận ra mình cần. Một trong những tính năng đó là Smart-Fan Control của EasyTune 5.

Với chế độ Easy Mode của EasyTune 5 và tính năng Fan-Control, bạn có thể kiểm soát trực tiếp tốc độ chạy nhanh hay chậm của quạt tản nhiệt CPU, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và nhiệt độ của máy tính.

Ngoài ra, để có được khả năng làm mát tối ưu nhất, bạn có thể đặt tốc độ quạt CPU tương ứng với nhiệt độ của CPU, để cả hai đồng bộ và mang lại cho bạn hiệu suất tốt nhất.

Cùng với tính năng điều khiển quạt, EasyTune 5 còn có thể giúp bạn ép xung CPU. EasyTune 5 đi kèm với CPU Intelligent Accelerator (CIA) và Memory Intelligent Booster 2 (MIB2) để giúp bạn có được hiệu suất cao hơn từ CPU và bộ nhớ của mình.

Tính năng chính nổi bật:

Miễn phí để sử dụngCũng có thể sử dụng cho an nhớ ép xungHoạt động với Windows 10

Download: EasyTune 5 (miễn phí)

3. Argus Monitor

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm điều khiển quạt máy tính xách tay hạng nhẹ, Argus Monitor là lựa chọn phù hợp.

Với bộ nhớ chiếm dụng nhỏ gọn, Argus Monitor cho phép bạn toàn quyền kiểm soát tốc độ quạt của máy tính xách tay. Nó cũng có thể theo dõi nhiệt độ và tình trạng tổng thể của CPU, các ổ cứng thông thường và ổ cứng SSD.

Nếu ổ cứng hoặc SSD của bạn bị lỗi, Argus Monitor sẽ sớm cảnh báo bạn về các lỗi, vì vậy bạn có thể nhanh chóng hành động và khắc phục sự cố.

Hơn nữa, Argus Monitor còn có giao diện dễ cấu hình, và tất cả các tính năng bạn cần để máy tính xách tay của mình hoạt động trơn tru và mát mẻ hơn. Một nhược điểm, Argus Monitor là nó là một phần mềm trả phí, bắt đầu với bản dùng thử miễn phí 30 ngày.

Xem thêm: Apple Iphone 8 Plus Bao Nhiêu Tiền, Iphone 8 Plus Giá Bao Nhiêu 2022

Tính năng chính nổi bật:

Phần mềm điều khiển quạt máy tính xách tay nhẹBáo cáo nhiệt độ và tình trạng ổ đĩaDễ dàng cấu hìnhHoạt động với Windows 7, Windows 8, 8.1 và Windows 10

Download: Argus Monitor (Dùng thử miễn phí 30 ngày, cần đăng ký)

4. WHMonitor

WHMonitor đã xuất hiện được một thời gian và tự phân biệt mình như một trong những ứng dụng giám sát phần cứng và điều khiển quạt đang phát triển hiện nay.

Mặc dù giao diện người dùng hơi lộn xộn, nhưng HWMonitor đã bù đắp điều đó bằng các tính năng phong phú so với phần mềm điều khiển quạt máy tính xách tay khác mà chúng tôi đã liệt kê ở đây.

Cùng với việc kiểm soát tốc độ quạt của máy tính xách tay, WHMonitor còn cho phép bạn theo dõi các cảm biến của hệ thống, bao gồm điện áp và nhiệt độ.

Hơn nữa, WHMonitor cũng cung cấp cho bạn cách thức đơn giản để theo dõi PC của mình. Nó ghi lại điện áp của bo mạch chủ, và điện áp CPU, cũng như mức tiêu thụ điện năng khác của hệ thống tính bằng watt.

Tính năng chính nổi bật:

Sử dụng miễn phíHoạt động với WindowsKiểm soát rộng rãi quạt và nhiệt độ

Download: HWMonitor (Miễn phí, có đăng ký)

5. Macs Fan Control

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm điều khiển quạt cho máy Mac, thì Macs Fan Control có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Macs Fan Control có giao diện người dùng đơn giản, giúp bạn kiểm soát tốc độ quạt của máy Mac và theo dõi nhiệt độ CPU.

Nếu đang sử dụng Windows bằng Bootcamp trên máy Mac, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm này để điều khiển tốc độ quạt của MacBook. Ngoài tính năng điều khiển quạt CPU, bạn còn có thể theo dõi tốc độ quạt theo thời gian thực, và cảm biến nhiệt độ cho CPU, ổ cứng HDD và SSD.

Vì hiện không có nhiều tùy chọn phần mềm điều khiển quạt cho macOS, nên Macs Fan Control là phần mềm tốt duy nhất hiện có miễn phí.

Tính năng chính nổi bật:

Sử dụng miễn phíHoạt động với macOSHoạt động với Windows XP, Vista, 7, 8 và Windows 10

Download: Macs Fan Control (miễn phí)

6. TG Pro

Nếu bạn yêu thích máy Mac, TG Pro là một tiện ích cần phải có dành cho bạn. Nó cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn tốc độ quạt của máy Mac nhằm đạt được hiệu suất tốt nhất.

Hơn nữa, TG Pro sẽ làm giảm nhiệt độ, vì vậy máy Mac của bạn có thể hoạt động lâu hơn mà không phải thay thế các thành phần bị cháy.

Ngay cả hệ thống tản nhiệt của iMac cũng bị người dùng cho là “quá bảo thủ” và không hề giảm tốc độ quạt, cho đến khi bạn cài đặt TG Pro và tự mình điều khiển lại tốc độ quạt.

Ngoài ra, TG Pro còn là một công cụ cực kỳ hữu ích để tăng tốc độ quạt một cách nhẹ nhàng và tránh các tiếng ồn của quạt gây khó chịu và khiến bạn mất tập trung vào công việc.

Tính năng chính nổi bật:

Hoạt động với macOSHỗ trợ bộ vi xử lý Apple Silicon M1Có rất nhiều báo cáo giám sát phần cứng hữu ích

Download: TG Pro ($10)

Chạy quạt máy tính xách tay ở tốc độ tối đa có nên không?

Chạy quạt máy tính ở tốc độ tối đa mọi lúc có thể làm giảm tuổi thọ làm việc của máy tính xách tay. Khi quạt máy tính xách tay không hoạt động bình thường, nó sẽ làm giảm tuổi thọ của máy tính xách tay, vì nhiệt lượng tăng thêm sẽ không thoát ra khỏi khung máy tính nhanh như như cần thiết.

Xem thêm: Cài Đặt Nút Home Cho Iphone 11, Nút Home Iphone 11

Chúc bạn thành công! Bạn đã kiểm soát được tốc độ quạt máy tính xách tay của mình!

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay Windows, SpeedFan là phần mềm được khuyến nghị để thử. Tuy nhiên, nếu trên máy Mac, TG Pro được khuyến nghị nhưng bạn phải trả phí một lần cho giấy phép sử dụng trọn đời. Macs Fan Control là một giải pháp thay thế miễn phí mà bạn có thể thử nếu không muốn chi tiền cho TG Pro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *