RAM là một trong thành phần rất là quan trọng trong sản phẩm tính, smartphone thông minh cùng với rất nhiều thiết bị khác. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ chỉ tập trung vào hai các loại RAM thông dụng nhất bây chừ là RAM DDR3 với RAM DDR4.


Trước khi đi trả lời cho câu hỏi RAM DDR3 là gì với RAM DDR4 là gì thì trước tiên các bạn cần nhớ lại tư tưởng về RAM cùng RAM DDR.

Bạn đang xem: Ram Ddr3 Và Ddr4 Có Gì Khác Nhau

RAM và RAM DDR là gì?

RAM viết tắt mang đến Random Access Memory, trợ thời dịch là bộ nhớ lưu trữ truy cập tạm thời thời. Đây là vị trí chứa các hàng lệnh ngóng với vận tốc cực cao. Rất nhiều thứ giữ ở RAM cực kỳ đa dạng, lấy ví dụ như như khi bạn nhập một lệnh vào máy tính từ bàn phím, lệnh đó được gửi cho RAM, tiếp đến đến bộ lưu trữ tạm của CPU và gửi vào CPU xử lý.

*

RAM cũng là địa điểm lưu trữ hiệu quả tạm thời sau khoản thời gian được CPU xử lý. Ví dụ như khi chúng ta mở một website lên, toàn bộ nội dung website đó được lưu tạm sinh hoạt RAM, bạn chuyển sang một tab khác kế tiếp quay lại, văn bản vẫn ở đó mà không đề xuất load lại. Tuy nhiên nếu mở vô số tab, RAM bị đầy thì các tab cũ hơn sẽ ảnh hưởng xóa bên trên RAM, khi quay trở về tab đó bạn sẽ thấy bị load lại tự đầu.

DDR là viết tắt cho Double Data Rate - vận tốc dữ liệu vội vàng đôi, một đổi mới so với nhiều loại RAM QDR trước đây. RAM DDR đã trải qua không ít thế hệ từ bỏ DDR, DDR2, DDR3 với phổ biến bây giờ là DDR4.

Vậy RAM DDR3 cùng RAM DDR4 là gì?

Như đã nói làm việc trên, RAM DDR3 cùng DDR4 đơn giản dễ dàng là các thế RAM. Trong đó:

DDR3: thành lập năm 2007 gồm tần số hoạt động trong khoảng 800 - 2133MHz, điện áp thực hiện là 1.5V.DDR4: ra đời năm 2007 tất cả tần số vận động trong khoảng chừng 2133 - 4266MHz, điện áp áp dụng là 1.2V.

Xem thêm: Cpu Là Gì? Nhiệt Độ Cpu Bao Nhiêu Là Bình Thường ? Nếu Quá Nhiệt Thì Sao

Như vậy, RAM DDR4 đang cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nữa RAM DDR3, hoạt động ở năng lượng điện áp thấp rộng và tất yếu cũng tiết kiệm ngân sách điện hơn.

*

RAM DDR4 cùng DDR3 không thể cân xứng ngược, bởi vì ngay từ phần cứng chân gặm RAM đã tất cả sự khác biệt, mỗi mainboard chỉ cung ứng một một số loại RAM duy nhất. Việc cung ứng loại RAM nào cũng còn dựa vào nhiều vào cỗ xử lý, chipset…

Sự biệt lập giữa RAM DDR3 với RAM DDR4

Trên thực tế, từng trải với một chiếc laptop sử dụng RAM DDR3 với DDR4 là không nhiều, so với tác vụ của rất nhiều người dùng sử dụng sẽ không thấy được độ trễ vì RAM. Mặc dù nhờ năng lượng điện áp phải chăng hơn nên DDR4 thông dụng trên laptop, còn DDR3 thì không nhiều phổ biến, thay vào sẽ là tùy chọn tiết kiệm ngân sách điện DDR3L.

*

Nhưng nếu laptop sử dụng card tích hợp, nhất là các dòng máy tính sử dụng CPU AMD và CPU hãng intel Ice Lake cùng Tiger Lake thì năng suất đồ họa đích thực có khác biệt về RAM. Vị card tích thích hợp thường là áp dụng RAM chung với hệ thống, tốc độ RAM càng tốt hiệu suất giao diện càng được cải thiện.

Nhưng nếu như phải so sánh giữa vận tốc RAM và dung lượng RAM thì chắc chắn là dung lượng tạo ra sự khác biệt rõ rệt hơn. Một chiếc máy tính chạy Windows 10 có 4GB RAM DDR4 khó mà chạy đa nhiệm hàng chục phần mềm, mở vài ba chục tab Chrome, tuy nhiên đổi lại một chiếc máy vi tính cũ hơn, nhưng bao gồm 16GB RAM DDR3 sẽ cho trải nghiệm đa nhiệm giỏi hơn nhiều.

*

Như vậy chú ý chung, với các tác vụ thông thường, các loại RAM làm sao cũng đáp ứng nhu cầu tốt, thứ bạn cần quan vai trung phong là dung lượng. Còn khi upgrade RAM đến laptop, bạn cần chú ý loại RAM laptop đó hỗ trợ, cây RAM bao gồm sẵn để sở hữ đúng RAM cùng vận tốc bus, chứ chưa hẳn lúc nào cũng cao rộng sẽ giỏi hơn.